วันจันทร์ที่ 26 สิงหาคม พ.ศ. 2556

หลุมยุบ ในสหรัฐดูดกลืนต้นไม้ หายวับไปไม่ถึงนาที

ได้มีผู้แพร่คลิปวิดีโอขณะที่ต้นไม้จำนวนหนึ่งและแผ่นดิน ถูกหลุมยุบขนาดใหญ่ในรัฐหลุยเซียนาของสหรัฐฯ ดูดกลืนอย่างช้าๆภายในไม่ถึงหนึ่งนาที


 ภาพวิดีโอดังกล่าว ซึ่งถูกโพสต์ลงในเว็บไซต์ยูทูบ โดยเจ้าหน้าที่คนหนึ่งของสำนักงานเตรียมความพร้อมในกรณีฉุกเฉินเขตอัสสัมชัญ (Assumption Parish Office of Emergency Preparedness) ในรัฐหลุยเซียนา เป็นภาพของต้นไม้จำนวนมาก ที่ค่อยๆเอนลำต้นที่ละน้อย ก่อนที่จะค่อยๆจมลงใต้พื้นผิวน้ำที่เชี่ยวกราก

ทั้งนี้ เหตุการณ์หลุมยุบใกล้เมืองบายู คอร์น ในลักษณะเช่นนี้เคยเกิดขึ้นมาแล้วเมื่อวันที่ 3 สิงหาคมปีที่แล้ว และเริ่มขยายวงกว้างขึ้นเรื่อยๆนับตั้งแต่นั้น และกินพื้นที่ราว 24 เอเคอร์ และมีความลึกประมาณ 225 เมตร ทำให้ประชาชนกว่า 350 คน ที่อาศัยอยู่ใกล้เคียงต้องย้ายบ้าน

ด้านนายจอห์น บอร์โดซ์ ผู้อำนวยการสำนักงานฯ เปิดเผยว่า หลุบยุบดังกล่าวจะยังคงยุบตัวต่อไปและขยายวงกว้างขึ้นเรื่อยๆ แต่บ้านเรือนที่อยู่โดยรอบยังคงไม่เป็นอันตราย และประชาชนจะได้รับแจ้งความคืบหน้าเป็นระยะๆ นอกจากนั้น สำนักงานกำลังวางแผนเส้นทางอพยพโดยรอบ ซึ่งคาดว่าน่าจะเป็นทางหลวงสาย 70 ที่อยู่ใกล้เคียงกัน

ทั้งนี้ หลุมยุบบายูคอร์น ดังกล่าว เกิดจากการยุบตัวของถ้ำโดมเกลือใต้ดิน ที่เกิดจากการขุดของบริษัท เท็กซัส ไบรน์ ซึ่งต้องจ่ายค่าชดเชยให้แก่ประชาชนส่วนใหญ่ที่ต้องย้ายบ้านออก สัปดาห์ละ 875 ดอลลาร์สหรัฐ จนกว่าจะหาบ้านใหม่ได้ ซึ่งต้องใช้เวลานานหลายปี 

ชมวิดิโอการจมของต้นไม้ข้อมูลจาก http://www.matichon.co.th วิดิโอจาก http://www.youtube.com/


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น