วันอังคารที่ 2 กันยายน พ.ศ. 2557

ลิฟท์จักรยาน ขจัดปัญหาขาอ่อนแรงเมื่อขึ้นเนินสูงหรือสะพานสำหรับนักปั่นหน้าใหม่ วัยเด็กเล็กที่กำลังเริ่มต้น หรือวัยชราที่กำลังขาเริ่มอ่อนแรงลง การปั่นจักรยานขึ้นทางชัน เช่น สะพาน หรือทางขึ้นเขา เป็นอุปสรรคอย่างยิ่งในการเดินทาง นักปั่นบางคนถึงกับถอดใจทันทีที่ทราบว่า เส้นทางที่กำลังจะเดินทางไปนั้นมีความชันสูงที่เขาหรือเธอไม่สามารถขับผ่านไปได้ แต่อย่าเพิ่งดูถูกพวกเขานะครับ เพราะกำลังขาของการปั่นจักรยานของแต่ละท่านไม่เหมือนกัน และผู้ใช้ส่วนใหญ่ก็ไม่ได้เป็นนักปั่นตัวยงเหมือนมืออาชีพทั้งหลาย
 

 

 
 
เพื่อเปิดโอกาสให้เขาเหล่านั้นสามารถเดินทางได้สะดวกขึ้น นักคิดจากนอร์เวย์ได้สรรสร้างลิฟท์สำหรับนักปั่นจักรยานเพื่อใช้ไต่ขึ้นบนเนินเขาที่มีความชันสูง ลิฟท์ตัวนี้ได้ถูกติดตั้งครั้งแรกในปี ค.ศ. 1993 และได้รับการปรับปรุงให้มีประสิทธิภาพที่ดีและปลอดภัยมากขึ้นในปี ค.ศ. 2013 โดย Jarle Wanvik ภายใต้ชื่อ CycloCable ส่วนรูปแบบของลิฟท์ก็ไม่ได้หมายถึงกล่องสี่เหลี่ยมลำเลียงคนเหมือนที่เราใช้ภายในอาคาร แต่เป็นเพียงรางเลื่อนที่ฝังตัวอยู่บนพื้น ตัวเครื่องจะลำเลียงแกนเหล็กสำหรับวางเท้าเพื่อให้ผู้ที่ขี่จักรยานใช้เป็นเครื่องทุ่นแรงผลักดันตัวเองพร้อมจักรยานให้เคลื่อนที่ตามรางที่ไต่ไปตามเนินเขา เพิ่มความสะดวกสบายในการปั่นสำหรับพื้นที่ที่มีความชันมาก ช่วยกระตุ้นให้คนทั่วไปหันมาปั่นจักรยานชมวิวบนเนินเขามากขึ้น ลิฟท์สำหรับนักปั่นชุดนี้มีระยะทางยาว 130 เมตร และปีนขึ้นเขาที่ความชัน 18% แม้ว่านักปั่นน่องโป่งมืออาชีพจะบอกว่า ลิฟท์นี้ไม่มีความจำเป็นเลย แต่ผลวิจัยสำรวจผู้ขับขี่จักรยานในเมือง Trondheim กลับรายงานว่า 41% ของผู้ใช้อยากปั่นจักรยานมากขึ้นเพราะเจ้าลิฟท์ตัวนี้ ซึ่งสะท้อนให้เห็นถึงความต้องการที่แท้จริงของผู้ใช้มากกว่าโฟกัสไปที่กลุ่มนักปั่นขาประจำ และเป็นการกระตุ้นให้คนหันมาปั่นจักรยานมากขึ้นด้วย
 

 

 

 
 
อีกหนึ่งนวัตกรรมสร้างสรรค์ที่เปิดโอกาสให้คนหันมาปั่นจักรยานมากขึ้น เพราะอุปสรรคขวากหนามในการปั่นของใครหลายคนอาจจะไม่เหมือนกัน หลายๆ ครั้งที่เราเห็นนักปั่นใช้รถไฟฟ้าเพื่อย่นระยะทางปั่นด้วยแรงตัวเอง ไฉนเลยเราจะมีลิฟท์สำหรับจักรยานเพื่อนักปั่นมือสมัครเล่น หรือคนวัยชราอย่างผมไม่ได้ครับผม
 

 
 

 
 

 

ดูคลิปเพิ่มเติม


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น